3+ điều cần quan tâm khi lựa chọn và bổ sung collagen

Dạo này mình nhận được nhiều câu hỏi về collagen là gì? Cách bổ sung collagen như thế nào? Collagen tươi là gì? Có những loại collagen nào?… có rất nhiều câu hỏi đã đặt ra nên mình có bài viết này để giải đáp chung cho các bạn về các câu hỏi mà các bạn quan tâm nhé.

Nào cùng bắt đầu.

Thứ nhất: Định nghĩa về collagen
Khi bắt đầu dùng bất cứ thứ gì, bạn cần hiểu đây là gì? Khi đó bạn mới nên bổ sung chất đấy cho cơ thể. Collagen có rất nhiều loại và người ta nhận ra rằng là collagen có rất nhiều nơi trên cơ thể như: da, xương, khớp, dây chằng….
Có thể vắn tắt lại là bất cứ nơi nào cần sự đàn hồi đều có collagen. Điều thú vị là collagen ở mỗi vùng ấy có đặc tính sinh học khác nhau.
Lấy một chút hình tượng để bạn dễ hiểu cấu tạo nhé, hãy hình dung collagen là những sợi thừng thì collagen có thể xoắn với nhau thành cái sợi to, mục đích là tạo sự đàn hồi cho da.

Thứ hai: Sự đứt gãy của collagen là gì? Nguyên nhân các nếp nhăn?
Sự đứt gãy của collagen nó sẽ bắt đầu từng sợi một và khi nào collagen không còn đủ bám trụ được, không chịu nổi sức hồ nữa thì bắt đầu nó sẽ đứt và đó là sự hình thành của nếp nhăn sâu, các nếp nhăn trên rãnh mũi miệng, khóe miệng hay là những nếp nhăn ở vùng má. Đây là những nếp nhăn thường gặp ở những người ở độ tuổi trung niên, và sau độ tuổi trung niên thì sẽ có nhiều hơn. Thậm chí nhiều chị em đã có rãnh mũi má từ rất sớim

Thứ 3: Collagen tươi là gì?
Chúng ta cùng tìm hiểu về tươi là gì? Và cùng tìm hiểu tại sao nhiều người thích cô làm thêm tươi?
Nếu đã có collagen tươi thì chẳng lẽ sẽ có collagen khô? Collagen “ẩm ẩm”? Nói đùa chút với các bạn nhé.
Một số sản phẩm hiện nay giới thiệu các dòng collagen tươi, tuy nhiên theo phân chia ở góc độ khoa học thì lại không tồn lại thuật ngữ collagen tươi. Tuy nhiên rất nhiều chị em lại thích từ tươi vì có lẽ từ tươi mang lại cảm giác tươi mới, tươi tắn chăng? Có chăng vì vậy các chị em đang chuộng một dòng sản phẩm mới này.

Trên thực tế, chúng ta cần nhiều nhất đó là collagen tuýp 1 và tuýp 3 là hai loại chúng ta cần nhất. Hiện nay, theo phân loại thì các loại collagen không dưới 30 loại khác nhau. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn sản phẩm nhé.

Thứ 4: Các loại Collagen thường có trên thị trường
Hiện trên thị trường có nhiều loại collagen, dưới đây là một số loại collagen thông dụng đang có trên thị trường như là.

1. Collagen đường bôi
Có rất nhiều các bạn mua các loại kem collagen, hay là sản phẩm tương tự như collagen gọi là collagen đường bôi. Chúng ta sẽ nhắc lại một chút về bản chất của collagen chính là Protein và được xoắn quyện với nhau thành chuỗi. Collagen có khối lượng phân tử rất lớn, bản chất là các protein, các axit amin, vì vậy nó không thể xuyên vào bên trong làn da mình được.
Bên ngoài bề mặt da đó là lớp thượng bì, phân tử collagen quá lớn để lọt qua thượng bì, đi xuống trung bì, và có xuống được thì đây chắc chắn không phải là collagen dành cho cơ thể người được.

Collagen được cơ thể tạo ra bằng cách phân cách tách chuỗi, tạo ra các phân tử nhỏ và bổ sung nguyên liệu tổng hợp, từ đó mới hình thành nên collagen và bổ sung cho các phần trong cơ thể thiếu collagen. Vì vậy, bôi collagen và việc không nên làm vì tác dụng gần như không có.

Vậy dùng collagen trên da có hiệu quả không?
Ở một khía cạnh khác, dùng collagen trên da vẫn có hiệu quả, đó là hiệu quả cấp ẩm, dưỡng ẩm. Có nghĩa là bề mặt nông của da vẫn mịn hơn vì cấp ẩm thấp theo cơ chế hút ẩm, còn tăng sinh collagen thì e rằng là không có.

Tuy nhiên vẫn có một vài nhóm giúp tăng sinh collagen lộ sinh, có thể kể đến như Tretinoin và Retinol. Đây là các Vitamin A axit và Vitamin A gốc rượu thuộc dẫn xuất của Vitamin A thì sẽ có hiệu quả tăng sinh collagen do ức chế enzyme thoái hóa, tăng sinh collagen. Cụ thể hơn thì các chất trên cũng không phải tạo nguyên liệu, đây chỉ thúc đẩy quá trình tạo collagen nhanh hơn và giảm mất đi.

2. Collagen đường uống
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh collagen đường uống có hiệu quả. Nếu bạn có thể bổ sung tự nhiên thông qua ăn uống thì đó là điều tốt hơn. Trường hợp không thể, có thể bạn sợ tăng cân, thì có thể dùng collagen dạng uống cũng khá là hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh là làm cho da dày hơn và cung cấp thêm nguyên liệu.

3. Collagen đường tiêm truyền
Các sản phẩm này không khác gì những dung dịch truyền đạm ngày xưa, mỗi khi ông bà uống thì thường thích truyền đạm nhưng thực ra truyền đạm và truyền collagen là khác nhau, nhưng bản chất nó vẫn là acid amin.
Truyền collagen người ta ít dùng, thường thì truyền acid amin xuyên để bổ sung, nâng cao sức đề kháng và bổ gan.

4. Collagen càng đắt càng hiệu quả thì không phải
Bản chất của collagen vẫn là các loại axit amin, vì vậy người ta hoàn toàn có thể tổng hợp được.
Yếu tố khiến collagen đắt hay rẻ ở một sản phẩm collagen mà bạn dùng có thể kể đến như:
+ Uy tín của thương hiệu: thương hiệu lớn thì nó sẽ làm những sản phẩm có thể tạo ra sự tưởng tốt hơn. Các sản phẩm đắt không có nghĩa là không tốt, mặc dù đắt nhưng là mức độ hợp lý thì sẽ phù hợp với cả cái túi tiền mình bỏ ra nó hợp lý hơn.
+ Mẫu mã & bao bì: cũng sẽ quyết định về việc giá thành của mình nữa
+ Thành phần collagen mà đang cần.

Khi dùng collagen, các bạn có thể cân đối tài chính của mình để có các lựa chọn hợp lý. Dạng viên uống collagen không đắt nên các bạn bạn có thể cân nhắc các lựa chọn cho mình.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này và hy vọng bài viết tìm hiểu về Collagen sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hưu ích.

 1,358 total views,  1 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956