3 Nguyên Tắc Trị Thâm Mụn Hiệu Quả Cần Biết

Thâm mụn không phải là một chủ đề mới, tuy nhiên đây cũng không phải là một chủ đề cũ với rất nhiều bạn gặp các vấn đề về da. Bài viết này cung cấp một vài thông tin để các bạn tham khảo về cách trị thâm cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện với chi phí rất hợp lý.

THÂM MỤN LÀ GÌ

Thâm mụn là vùng da có màu tối hơn và được hình thành sau khi hết mụn. Thâm mụn được hình thành do các phản ứng viêm hoặc tổn thương da.

CÁC NGUYÊN TẮC TRỊ THÂM MỤN

Quá trình chữa thâm không quá khó khi áp dụng nguyên tắc cơ bản sau:

Nguyên tắc 1: Vô khuẩn

Nguyên tắc vô khuẩn này luôn luôn là nguyên tắc quan trọng nhất. Với các tổn thương viêm, đây là nguyên nhân chính tăng sắc tố, các sắc tố melanin cơ chế bản chất là dùng để bảo vệ da chúng ta. Vì vậy, vùng da sau khi nặn mụn là vùng da tổn thương, melanin cần phải giải phóng một cách ồ ạt để che lấp tổn thương để ánh nắng mặt trời không xuyên vào được. Vì vậy, đầu tiên phải xử lý hết ổ viêm, khi có viêm thì thâm không thể hết được.

Khi nặn mụn các bạn luôn luôn nhớ các bước làm như sau:
Một là phải rửa tay sạch bằng xà phòng

Thứ hai là sát khuẩn bằng cồn, bạn có thể mua thêm găng sạch hoặc là vô khuẩn khi nặn mụn sẽ đảm bảo hơn là dùng tay. Nên nhớ, không bao giờ dùng tay vì khi bạn rửa tay mà bạn không có kỹ năng rửa tay chuẩn, phải rửa tay rất kỹ, từng kẽ móng trên bàn tay. Vì vậy, các bạn nên mang găng sẽ đảm bảo được khâu vô khuẩn, và tốt nhất sẽ sát khuẩn lại tay bằng cồn sau khi đã mang găng tay.

Thứ ba là betadine để sát khuẩn vùng mụn bằng cách thấm cồn vào bông và bôi lên vùng bị mụn. Với bước nặn mụn đảm bảo vô khuẩn sẽ hạn chế rất nhiều cho biết là bị nhiễm khuẩn tại chỗ vùng nặn, cũng như hạn chế được bị thâm rất nhanh. Vậy là bạn đã thực hiện 3 bước chuẩn lắm rồi đấy.
Bạn thử sẽ thấy rằng các bước nặn mụn như trên là rất hiệu quả, nặn mụn đúng cách sẽ khác hoàn toàn với tự tay nặn mụn.

(Xem thêm các bài viết về 4 nguyên tắc quan trọng trong nặn mụn, 7 dụng cụ cần thiết7 bước nặn mụn cơ bản hạn chế tái phát ở cuối bài viết này)

Sau khi nặn mụn sạch, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu 4 bước, làm sao để chúng ta xử lý THÂM nhanh nhất.

Nguyên tắc 2: Cấp ẩm

Khi tổn thương sau khi nặn mụn xong mà mình đã đảm bảo vô khuẩn, việc tăng sắc tố do viêm gần như không còn nữa, mà còn lại liên quan đến rối loạn sắc tố, do những yếu tố bên ngoài.
Nếu như mình chăm sóc da chu đáo, da được cung cấp đủ dinh dưỡng thì thâm cung sẽ giảm đi rất nhanh. Khi da được chăm sóc đủ ẩm, da sẽ khỏe hơn, da khỏe hơn làm cho lượng melanin cũng sẽ giảm đi, chúng ta hãy nhớ lại melanin có nhiệm vụ là để bảo vệ da, nếu da khỏe thì melanin sẽ giảm xuống.

Cấp ẩm thì cần dùng sản phẩm nào? Có rất nhiều các loại dưỡng ẩm các bạn có thể dùng. Có ba loại dưỡng ẩm chính là: dạng hút ẩm,dạng hàng rào bảo vệ da, dạng khóa ẩm.

Đối với những tổn thương da sau mụn, khuyến khích các bạn là nên dùng loại số 1 và loại số 2 trong giai đoạn đầu.

Loại số 1, khi tổn thương đang ướt thì nguyên lý của việc chăm sóc da khi tổn thương đang ướt thì cần dùng dung dịch nó sẽ bảo vệ tốt hơn. Với vết mụn còn ướt thì nên dùng các sản phẩm có chứa serum Hyaluronic Acid (HA) sẽ giúp phục hồi rất nhanh.

Loại số 2, dưỡng ẩm có thể dùng là phục hồi hàng rào bảo vệ da, thích hợp đối với da nhiễm corticoid hay da nhạy cảm, da yếu.

Đối với dưỡng ẩm dạng cream / dạng kem, các bạn nên cân nhắc kỹ vì dạng cream sẽ gây bít tắc da rất mạnh, rất dễ bị tái phát mụn. Vì vậy, hai loại đầu tiên sẽ hỗ trợ giai đoạn giảm thâm mụn tốt hơn các bạn nhé.

Nguyên tắc 3: Bảo vệ

Dân gian thường có câu: phòng bệnh thì luôn hơn chữa bệnh. Khi chúng ta chịu khó bảo vệ da thì sẽ ngăn chặn được các yếu tố bên ngoài tác động tiêu cực đến da, da sẽ cải thiện rất nhanh. Một số cách bảo vệ da thông dụng như:

Bước 1: Dùng kem chống nắng
Dùng ít nhất 2 3 lần một ngày và tập trung xoa dày hơn ở vùng mới nặn mụn xong vì đó là vùng da rất yếu, nếu không chống nắng tốt thì thâm sẽ hình thành cực kỳ nhanh vậy.

Bước 2: Hoạt chất cải thiện được thâm nhanh nhất
Nguyên tắc chung của trị thâm nhanh là các thành phần trắng da để ức chế sản sinh melanin.
Sản phẩm có chứa thành phần là Hydroquinone (Phildomina). Hydroquinone là một trong thành phần làm trắng sáng da nhanh nhất hiện nay, Hydroquinone sẽ ức chế melanin cực kỳ mạnh. Song song đó, có rất nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy Hydroquinone có nhiều tác dụng phụ khi dùng kéo dài. Tại một số thị trường trên thế giới, như EU cấm Hydroquinone nồng độ trên 4%, còn ở thị trường Mỹ người ta vẫn dùng Hydroquinone 4% rất nhiều. Vậy không có lý do gì một quốc gia phát triển như Mỹ dùng, thì Việt Nam mình lại không dùng. Hơn nữa, khi dùng đúng cách thì nó sẽ có hiệu quả cao hơn quả cao, an toàn.

Hydroquinone không nên dùng kéo dài trên 6 tháng, tối đa 6 tháng, khi dùng trên 6 tháng sẽ có nhiều tác dụng phụ. Xoa một lần trong ngày vào buổi tối. Đây là dòng thuốc kê toa, hãy tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để dùng được hiệu quả hơn nhé.

TRỊ THÂM MỤN BẰNG NGHỆ TƯƠI

Nhiều bạn dùng dùng nghệ tự nhiên để làm giảm thâm mụn, đây cũng là một trong những điều mà nhiều người truyền lại. Tuy nhiên, thực tế thì nghệ tươi mang đến hiệu quả cao với các tổn thương mất sắc tố, tức vết thương có màu trắng, chứ không phải thâm mụn. Nghệ tươi, nghệ tự nhiên có rất nhiều axít mà có thể nồng độ cao và dễ dàng có thể gây ra cái thâm mạnh hơn. Nhiều người sau đi bắn nám bằng laser, hoặc sau khi peel về, dùng nghệ tươi xoa lên mặt, thì dễ gây ra tình trạng thâm hơn, chúng ta không nên dùng các sản phẩm tự nhiên không biết rõ nguồn gốc cũng như không biết rõ được nồng độ, thành phần của sản phẩm. Vì vậy, hãy lưu ý khi dùng các sản phẩm từ thiên nhiên bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mình sẽ cố gắng có thêm nhiều bài viết hữu ích để bạn có thể lựa chọn cách chăm sóc da phù hợp nhất với mình nhé.

 

XEM THÊM

4 nguyên tắc có bản và 7 dụng cụ cần thiết

7 bước cơ bản khi vỡ mụn mủ không thể bỏ qua

 20,429 total views,  35 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956