Các giai đoạn của da khi dùng rượu thuốc trị mụn

Trị mụn bằng rượu thuốc là một phương pháp được sử dụng từ lâu. Trong giai đoạn hiện nay, sử dụng rượu thuốc lại ngày càng phát triển nhiều hơn và có rất nhiều bạn sử dụng thuốc, có những bạn thành công nhưng có những bạn không thành công và để lại cho các bạn rất nhiều tai biến cũng như rất nhiều các vấn đề về da. Làm thế nào để nhận biết được da của bạn không phù hợp với thuốc? Các dấu hiệu tổn thương da khi sử dụng rượu thuốc sai cách là gì? 

Bài viết liên quan:

Rượu thuốc là gì? Có nên dùng rượu thuốc bắc trị mụn không?

 

Đối với rượu thuốc, các vấn đề thường sẽ không xảy ra ngay khi mới dùng, nhiều vấn đề phát sinh khi dùng rượu thuốc không phải mới dùng 1-2 tuần đầu tiên, có thể sau 1 tháng hay nhiều tháng thì thành hiện tượng rõ ràng. Vậy thì đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các giai đoạn diễn biến của da khi dùng rượu thuốc một thời gian dài mà sự  hỗ trợ tốt khi nào cần dùng và khi nào ngưng dùng từ các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ da.

 

Giai đoạn 1: Da khô nhiều hơn. 

Da khô là vấn đề thường gặp nhiều nhất khi sử dụng rượu thuốc. Rượu – hay còn gọi Alcohol, rượu etylic – ngoài được dùng để uống, sát khuẩn trong y tế, thì được dùng để trị mụn. Thành phần gốc rượu trong rượu thuốc sẽ làm hòa tan lớp màng bảo vệ da, chính là lớp Phospholipids.

Khi dùng rượu thuốc dài ngày, có thể là một tuần, hai tuần, một tháng, rượu thuốc bắc sẽ làm giảm đi hàng rào bảo vệ da tự nhiên và các lớp dưỡng ẩm tự nhiên bởi. Như bài viết trước đã phân tích, thành phần chính có trong rượu thuốc là gốc từ rượu hay gọi là cồn, cồn có thể sát khuẩn da. Bạn có biết các nhân viên y tế sát khuẩn tay bằng cồn hằng ngày thì da cực kỳ khô, sau một tuần, hai tuần liên tục, thì da tay tay sẽ trở nên cực kỳ khô và khó chịu. Da mặt cũng tương tự, dùng rượu thuốc lên mặt hàng ngày sẽ làm lớp màng bảo vệ da ngày càng bị trôi mất, da sẽ trở nên càng ngày càng khô hơn. 

Cơ chế bảo vệ da của cơ thể một cách tự nhiên, khi da khô, theo đúng logic, thì da phải tăng tiết dầu, nhưng khi dùng rượu thuốc thì thấy da khô hơn bởi vì khi rượu thuốc làm bào mòn mất lớp bảo vệ da lúc đó, nên khả năng tiết dầu sẽ bị hạn chế. Hơn nữa, trong thành phần rượu thuốc thường có Salicylic Acid, hoặc là các dẫn xuất của nó như là Aspirin, Salicylic Acid làm kiểm soát tuyến dầu nhờn, nên khả năng tăng tiết nhờn trên da trở nên yếu. Chính vì vậy, nhiều bạn dùng rượu thuốc dài ngày thì da ngày trở nên ngày càng khô hơn, nhưng đa số dùng sai cách. May mắn số ít các bạn may mắn thì da đã hết mụn, da vẫn ở trạng thái bình thường.

 

Giai đoạn 2: Da bong vảy.

Bong tróc là khi da quá khô. Khi đó, Salicylic Acid đủ ngấm và làm bong sừng trên da. Dấu hiệu số 2 dễ dàng nhận ra đó là da bắt đầu bong vảy. Đến đây, dễ dàng bắt đầu nhận ra rằng các cồi mụn có thể đang se lại trong thời gian dùng thuốc. Nhưng da bắt đầu bong vảy ngày càng nhiều hơn. Nhiều ý kiến cho rằng có lẽ mình đang thay da và làn da đang bắt đầu được đổi mới, hy vọng rằng qua qua giai đoạn bong vảy da sẽ đẹp hơn. Có một sự thật là chỉ số ít những người sử dụng rượu thuốc thực sự khi thay da thành công thì làm da trở nên đẹp hơn. Số còn lại sẽ chuyển sang dạng số ba. 

 

Giai đoạn 3: Kích ứng mẩn đỏ.

Sang giai đoạn này, làn da bắt đầu bị tổn thương nghiêm trọng, hàng rào bảo vệ da bị mỏng hơn nhiều, nhìn thấy rõ rệt, tế bào sừng bị lấy đi nhiều hơn do quá trình bong da ở Giai đoạn 2. Dấu hiệu dễ nhận biết là làn da bắt đầu kích ứng mẩn đỏ và bắt đầu xuất hiện một vài vết giãn mao mạch.

Vậy đây là hiện tượng gì đang xảy ra? Khi da bị khô quá lâu, bong vảy quá nhiều thì lớp da thượng bì bị lấy đi quá nhiều, có thể một vài bạn thấy sáng hơn nhưng bắt đầu nhìn thấy rõ mao mạch dưới trung bì. Có thể lấy ví dụ để các bạn dễ hiểu hơn là khi bạn loại bỏ các lớp bên ngoài của bắp chuối non thì các lớp bên trong sẽ non hơn và trông đẹp hơn bên ngoài. Giai đoạn này chưa có sự tăng sưng mao mạch, có thể nhìn rõ mặt bên dưới do da bị mỏng hơn, da bắt đầu bị kích ứng mẩn đỏ do mất lớp dưỡng ẩm tự nhiên trên da. 

 

Giai đoạn 4: Nền da đỏ, giãn mạch, viêm da.

Ngoài ra có thể xuất hiện dấu hiệu viêm da hoặc tiết vẩy vàng. Có thể nói, đây là giai đoạn nặng, giai đoạn cuối của việc dùng rượu thuốc.

Thông thường giai đoạn này nhiều người bắt đầu đi khám da, tìm các cơ sở y tế như là: Viện da liễu, phòng khám tư nhân để thực hiện việc điều trị khi gần như cảm thấy đã mất kiểm soát làn da.

Ở giai đoạn cuối của việc dùng rượu thuốc, da lúc đó gần như mất kiểm soát, có nhiều mụn trứng cá hơn, da tăng tiết, nhiều mụn nước, và đây chính là điều vô cùng lo lắng và lo ngại đối với khi sử dụng rượu thuốc. 

Trên đây là 4 giai đoạn khi sử dụng rượu thuốc mà DetoxBlancReview đã tổng hợp và cung cấp thông tin. Nhiều lần trong bài viết này cũng như các bài viết trước, chúng tôi không bài xích, nói xấu về tác dụng của việc trị mụn bằng rượu thuốc, tuy nhiên chúng tôi cho rằng nên cung cấp nhiều thông tin hơn để các bạn có đủ thời gian lựa chọn và cũng biết rõ về kết quả đạt được hoặc những kết quả không mong muốn khi sử dụng bất cứ một sản phẩm. Rượu thuốc vẫn có những người sử dụng thành công. Nên khi sử dụng sản phẩm trị mụn bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nhé.

 

Xem thêm nếu bạn muốn biết rõ về thuốc rượu trong trị mụn >>> Rượu thuốc là gì? Có nên dùng rượu thuốc bắc trị mụn không?

 10,044 total views,  3 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956