Cách chăm sóc mụn mủ – 7 bước cơ bản khi vỡ mụn mủ không thể bỏ qua

Trong bài trước, chúng ta đã được xem bài 4 nguyên tắc trong việc xử trí mụn, viêm mũi vỡ không bị nhiễm khuẩn và 7 sản phẩm các bạn cần chuẩn bị tại nhà như một hộp dụng cụ y tế mini của mình. Trong bài viết này, bạn có thể biết được từng bước để chăm sóc viêm mủ vỡ một cách hiệu quả và đơn giản. Cùng DetoxBlancReview xem qua nhé.

Nếu bạn chưa xem bài hướng dẫn 4 nguyên tắc trong xử trí mụn và 7 sản phẩm cần chuẩn bị trước thì hãy xem lại tại đây nhé.

Với các bạn đã có tìm hiểu thì chắc cũng đã biết được nhiều phương pháp được giới thiệu, nay giới thiệu đến bạn 7 bước để chăm sóc xử trí mụn mủ, mụn vỡ hiệu quả:

Bước 1: Làm sạch tay

Cho dù các bạn có dùng găng tay thì các bạn vẫn cần phải làm sạch tay trước khi các bạn làm bất cứ việc gì cả, đặc biệt là xử lý mụn viêm. Khi các bạn làm sạch tay và cho tay của mình cầm hộp đựng găng rút đôi găng, hay cầm chuẩn bị dụng cụ khác, sẽ vẫn đảm bảo yếu tố làm sạch nên cần phải rửa tay bằng xà phòng trước khi các bạn chuẩn bị dụng cụ và bắt đầu việc xử trí mụn viêm.  

Bước 2: Sát khuẩn tay 

Trong bộ kit 7 sản phẩm đã được nhắc đến trong bài trước, có một lọ cồn 70 độ, sản phẩm này dùng để sát khuẩn tay. Lưu ý là các bạn nhớ đừng dùng cồn 90, cồn 90 độ là để nướng thực phẩm, bởi vì 90 độ sẽ làm cho da mình dễ bị khô hơn. Đặc biệt các bạn có cơ địa viêm da cơ địa hoặc da nhạy cảm với hóa chất thì nó cũng dễ làm cho bạn bị khô, bong tróc. Các bạn có thể sát khuẩn tay một đến hai lượt là đã phù hợp.

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ và mang găng tay

Cầm ở phần miệng găng, không nên cầm ngón tay, nếu các bạn sờ vào ngón tay thì việc đảm bảo yếu tố sạch và vô khuẩn không còn nữa.

Một số bạn không chú ý lại sờ tay vào phần ngón tay của găng, việc này không khác gì tay bạn sở mặt, nên là hãy để ý và rút găng đúng chiều. Nếu như cẩn thận hơn, các bạn có thể sát khuẩn bằng cồn 70 độ sau khi đã đi găng xong hoặc mang vào tay, đó cũng là một giải pháp tốt.

Bước 4: Sát khuẩn vùng mụn vỡ 

Chúng ta cần phải làm sạch vùng tổn thương, các bạn dùng betadine hoặc cồn 70 độ, để sát khuẩn vùng mụn bị vỡ và hãy sát khuẩn theo hình trôn ốc xoáy từ bên trong ra ngoài để đảm bảo tổn thương mụn mủ bên trong sẽ không bị quện vào nhau, bị chéo nhau nên hãy đi theo hình trôn ốc từ bên trong ra bên ngoài thì nó không chồng khớp với nhau. Ở bước này, bạn có thể pha loãng Betadine với nước muối sinh lý ổn tỷ lệ 1:1 để giảm độ nhớt của Betadine. Sau khi sát khuẩn, lau lại nó đỡ bị màu vàng sau khi dùng. Điều này là cần thiết với các bạn thực hiện chăm sóc vào buổi sáng trước khi ra ngoài.

Bước 5: Lấy nhân mụn

Để lấy nhân mụn chính xác, các bạn cần phân biệt được các giai đoạn bị mụn. 

Với mụn trứng cá, giai đoạn 1 và 2, các bạn không nên nặn, bởi vì đây là giai đoạn mụn chưa chín nên nặng thì nó vẫn bị viêm lại. Các bạn có thể nặn mụn ở giai đoạn 3 & 4, tức là giai đoạn mụn đã chín hoặc là đã se cồi mụn, các bạn có thể nặn một cách dễ dàng. Nhớ nguyên tắc là các bạn cần phải nặn sạch chân mụn, lúc này nhân không còn nữa, không bị viêm lại. Đây là sai lầm thường gặp nhất khiến cho cái việc mụn bị bội nhiễm lại. Chính vì thế, các bạn hãy nhớ là lấy xác nhân và bóp từ 2 đến 3 lần thì mới làm sạch được. 

Bước 6:  Sát khuẩn lại vùng da mụn

Bạn có thể thấm Betadine đẫm hơn là vùng sau khi mụn viêm bị vỡ, để có thời gian Betadine thẩm thấu sâu hơn vào các nốt mụn bị vỡ. Thấm đẫm hơn và để 3 đến 5 phút, nó sẽ làm giảm nguy cơ bị bội nhiễm sau khi nặn.

Bước 7: Làm sạch lại bằng nước muối sinh lý, kháng sinh

Làm sạch lại tổn thương bằng nước muối sinh lý hoặc dùng kháng sinh mà bạn đã có. Lưu ý khi dùng kháng sinh, các bạn sẽ đợi khi tổn thương gần khô miệng thì mới bôi/ xoa lên, nhiều bạn gặp một sai lầm là bôi ngay khi mà các bạn vẫn đang có dịch xảy ra, hãy đợi cho đầu mụn gần khô và thấm bằng gạc phẫu thuật để khô đã, sau đó thoa một lượng kháng sinh nhỏ lên trên bề mặt sẽ đỡ bị bội nhiễm hơn và cuối cùng bạn thu dọn lại tất cả những gì đã dùng trong 7 bước trên.

Trên đây là 7 bước xử lý mụn viêm, mụn vỡ tại nhà và các bước này có thể sử dụng cho bất kỳ các loại mụn nào khác, có thể làm tương tự như trên.

 20,835 total views,  1 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956