Cách xử trí mụn viêm mủ khi vỡ – 4 nguyên tắc có bản và 7 dụng cụ cần thiết

Có bao giờ bạn từng gặp những trường hợp như rửa mặt mụn bị vỡ, tay chạm mặt mụn, tay xoa lưng mụn cũng bị vỡ. Bạn có cảm thấy bối rối khi xử trí các mụn bị vỡ này không? Làm thế nào có thể xử trí được mụn viêm – mủ – bị vỡ trong quá trình skin care và hoạt động sống hằng ngày qua ngày. Cùng xem bài viết này nhé.

4 Nguyên tắc cơ bản

Để có thể nắm được phương pháp xử trí mụn viêm mủ bị vỡ trong quá trình skincare hằng ngày, các bạn cần nắm 4 nguyên tắc như sau: 

Nguyên tắc 1: Đảm bảo vô khuẩn trước và sau khi bị vỡ.

Nguyên tắc 2: Tránh lây lan và xung quanh 

Nguyên tắc 3: Tránh bội nhiễm 

Nguyên tắc 4: Giúp liền thương nhanh.

Đây là 4 nguyên tắc cho bất kỳ tổn thương hở nào có thể phục hồi nhanh chóng, hạn chế nguy cơ bị bội nhiễm và lan tổn thương xung quanh cũng như hạn chế được nguy cơ hình thành sẹo lõm và thâm sau khi mùi vỡ. 

 

Dụng cụ cần chuẩn bị cho việc skincare tại nhà

Để có thể làm những điều này, các bạn cần có các bước như sau: 

Dụng cụ 1: Găng tay xanh hoặc trắng

Đây thuộc nhóm găng tay sạch chứ không phải găng tay vô khuẩn. Đối với các tổn thương ngoài da, các bạn có thể dùng loại găng tay này cũng được. 

Dùng găng tay mang lại sự tiện dụng và nhanh chóng, thay vì bạn mất công vệ sinh sạch sẽ đôi tay của mình, làm cho móng của mình sạch, sau đó lấy hết đất trong móng, sau đó sát khuẩn tay làm cho da mình dễ bị khô hơn, thay vì thay bằng cái bước đó, các bạn dùng luôn một đôi găng tay xanh, sạch, cũng đã đảm bảo cho mình hạn chế được nguy cơ viêm nhiễm rồi và giá thành cũng rẻ lắm, bạn có thể mua găng tay ở bất kỳ hiệu thuốc nào ở gần nơi bạn ở. 

Một hộp găng tay 50 đôi, bạn có thể dùng được 2 tháng, 3 tháng, có khi dùng đến nửa năm không hết, vì thỉnh thoảng bạn cần một đôi. Khi trong tay bạn hãy nhớ là chọn theo kích cỡ của tay mình. 

Dụng cụ 2: Betadine

Các bạn có thể mua 1 chai nhỏ 10ml hoặc mua chai lớn hơn. Betadine hoặc Povidine là một trong hai loại cùng thành phần như nhau, nhưng khắc tên thương hiệu. Lưu ý cho bạn cần phân biệt giữa Betadine dùng để sát khuẩn khác Betadine dùng để súc họng, chính vì khác nhau nên các bạn hãy hỏi nhà thuốc, giá tiền thì rất là rẻ tiền nhưng sẽ giúp sát khuẩn mụn viêm cực kỳ nhanh.

Dụng cụ 3:  Cồn 70 độ

Mặc dù đã có Betadine, chúng ta vẫn cần dùng cồn vì không phải tổn thương nào các bạn cũng dùng Betadine. Đôi khi có những tổn thương các bạn dùng cồn, yếu điểm của Betadine cũng sẽ dễ làm cho mụn nó bị thâm, Betadine lại đảm bảo sát khuẩn tối ưu hơn phần đảm bảo tối ưu hơn. Vì vậy, có những trường hợp dùng cồn 70 độ, có những trường hợp thì mình nên dùng betadine, hoặc là cồn sẽ dùng trước sau đó đến Betadine. 

Dụng cụ 4: Que nặn mụn

Hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường, tuy nhiên chúng ta sẽ xem qua một số loại mày chuyên dụng hơn. Các loại phổ thông sẽ dễ bị đau và cái đầu sắt bị tù thì các bạn chích thì dễ để lại sẹo sau khi dùng. 

Một vài tiêu chí để lựa chọn quen bụi đó là cái đầu vót nó phải sắc bén và cái đầu nặng thì nó phải là kích thước to (size to), nếu size nhỏ thì dễ để lại vết hằn trên da và làm cho bạn dễ thâm

Dụng cụ 5: Kim chích mụn

Kim chích mụn dùng để chích những nốt mụn nằm ở sâu hoặc là đầu mụn chưa vỡ. Bạn có thể chích trước khi nặn mụn hoặc trong khi nặn mụn để lấy mụn dễ dàng hơn. Kim chích này là thực tế nó quá rẻ, có thể mua bất kỳ đâu

Dụng cụ 6: Kháng sinh bôi 

Kháng sinh để bôi ngay phần mụn là không thể thiếu được, nếu như không có kháng sinh, cho dù bạn đã sát khuẩn tốt vẫn có nguy cơ bị bội nhiễm.

Những loại kháng sinh có thể dùng terramycin (Clindamycin Phosphate Gel USP), erythromycin (Erythrogel), mupirocin (Mupirocin), Fucidin. Các loại này các bạn có thể bất kỳ lúc nào tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

 

Sau khi nặn mụn xong thì các bạn nên dùng kháng sinh bôi chấm vào đầu mụn để hạn chế bội nhiễm. 

Dụng cụ 7: Gạc vô khuẩn,bông y tế

Gạc phẫu thuật sẽ đảm bảo vô khuẩn trong việc lúc bạn thao tác nặn mụn, thao tác trong việc lau rửa vết thương. Gạc phẫu thuật các bạn cũng nên sắm cho mình và nên chọn size là 10×10 cm hoặc cũng có thể chọn loại nhỏ hơn, làm sao bạn cảm thấy phù hợp nhất khi dùng là hợp lý.

Trên đây là 7 sản phẩm các bạn cần chuẩn bị cho cần chuẩn bị ở nhà giống như một hộp dụng cụ y tế hoặc như là bộ dụng cụ sơ cứu, điều này sẽ giúp cứu cánh cho bạn bất kỳ khi nào bạn có vấn đề về mụn viêm mủ hay vết thương hở một cách đơn giản, hiệu quả mà có thể sống được ở bất kỳ đâu.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này cùng DetoxBlancReview nhé!

 20,275 total views,  33 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956