Da Dầu Da Khô Ưu nhược điểm của làn da để skincare hiệu quả

Trong hai làn da da dầu hay da khô đâu mới là làn da hoàn hảo để ta cùng hướng tới? Có phải cứ da khô là tốt hay da dầu hay là tốt? Nhiều bạn có làn da dầu lại mong muốn có làn da khô, và ngược lại nhiều bạn có làn da khô lại mong muốn da mình lúc nào cũng mềm mịn, căng bóng. Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của mỗi loại da trong bài viết nhé.

Có một chuyện rất mâu thuẫn nhau đó là những bạn làn da dầu lại thích được khô da, có những bạn có làn da khô lại thích làn da có ẩm. Có thể thấy, mỗi làn da đều có những ưu, nhược điểm khác nhau, khi các bạn biết điều này các bạn sẽ hiểu được mà chúng ta cần những sản phẩm nào cho việc skincare để làn da mình đẹp hơn.

Loại số 1: Làn da dầu

Cách phân loại da theo tuýp da là cơ bản gồm có: da dầu, da khô hay da hỗn hợp dựa vào  khu vực dầu trên khuôn mặt của mình. Nếu vùng chữ T có nhiều dầu thì là  da hỗn hợp, vùng chữ U không có dầu là da khô. Như vậy, một cách ngắn gọn, cả mặt toàn dầu là da dầu, cả mặt khô là da khô, và một vùng dầu vùng khô là da hỗn hợp.

Ưu điểm của da dầu

Làn da dầu thường số sẽ có xu hướng khỏe hơn những làn da khác. Hơn nữa, da dầu thường độ ẩm hơn. Ở đây nhắc đến thông thường, chứ không phải tuyệt đối bạn nhé, mà thường thì không có nghĩa là lúc nào cũng đủ ẩm. Độ ẩm của da không những phụ thuộc vào lượng dầu ở tuyến bã tiết ra, còn phụ thuộc vào lượng tuyến mồ hôi, còn phụ thuộc vào hàng rào bảo vệ da, khả năng giữ nước. Một cách tự nhiên,hầu như da dầu thường sẽ đủ ẩm hơn với làn da khác.

Ưu điểm của làn da dầu là da sẽ căng hơn, lão hóa chậm hơn và sẽ có ít nếp nhăn hơn. Với các bạn ngoài độ tuổi ba mươi, lúc đấy là hormone nội tiết, sinh lý không còn tốt được như trước, da bắt đầu giảm tiết bã và da trở nên khô hơn. Những làn da dầu thời điểm đó thường sẽ ít đổ dầu hơn, tuy nhiên sau nhiều năm làn da đủ ẩm thì làn da sẽ ít nhăn hơn.

Nhược điểm của da dầu

Khi mà lượng bã tiết ra nhiều quá, và phải thoát ra ngoài cổ nang lông sẽ tạo nên một số nhược điểm như sau:

Cổ nang lông sẽ lớn, khi nang tuyến bã phải mở rộng ra để thoát tuyến bã bên dưới. Nếu cổ nang lông không giãn nở được, không mở được thì dầu không thoát ra ngoài được thì sẽ hình thành mụn, mụn trứng cá, mụn đầu đen, đầu trắng. 

Có nhiều bạn có da dầu rất thích là se khít cổ nang lông, tuy nhiên, nếu cổ nang lông của làn da dầu nhỏ thì tuyến bã không thể thoát ra ngoài. Vì vậy, có nghĩa là việc lỗ chân lông lớn ở da dầu rất sinh lý, cấu tạo phải to ra là để thoát dầu ra ngoài. Nếu các bạn lại cứ muốn là nhỏ lại, dầu không thoát được, chắc hình thành mụn viêm, mụn đầu trắng hoặc là ổ viêm, ổ mủ lớn. Đối với làn da dầu, để se khít cổ nang lông thực tế là bạn phải giảm tiết dầu, còn nếu làm se khít cục bộ bề mặt của da thì chắc chắn sẽ làm cho da bạn dễ bị dễ lên mụn, dễ bị mụn viêm, mụn mủ. 

Nhược điểm tiếp theo của làn da dầu là dễ bị thâm. Sau khi mụn khỏi, thì để lại thâm, thâm xong thì để lại sẹo. Vì vậy, với làn da dầu được phát hiện sớm, các bạn từ những năm cấp 2 cấp 3 được quan tâm việc chăm sóc da thường xuyên, có mụn là xử lý và skincare từ sớm. Khi lên cấp 3 hay đại học thì da đã ổn, có nghĩa là lỗ chân lông giảm tắc, làn da mịn màng hơn, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tránh khỏi thâm, sẹo rỗ. Khi bước qua tuổi 35, nếu chăm sóc da dầu không tốt sẽ dễ có sẹo rỗ, lỗ chân lông to, tạo nên sự mất thẩm mỹ trong cuộc sống.

Loại số 2: Làn da khô

Ngược lại với làn da dầu là da khô, làn da khô được mô tả là lỗ chân lông nhỏ, lỗ chân lông nhỏ thì các bạn trang điểm hồi thanh niên rất tự tin và xinh gái, không có mụn trứng cá.

Vì vậy, các bạn có làn da khô ở độ tuổi dưới 25 rất tự tin, và các bạn dễ có thói quen là không chăm sóc da, không skincare, không giữ ẩm. Tuy nhiên, bắt đầu sau tuổi 25, các dấu hiệu lão hóa cực kỳ rõ rệt, những nếp nhăn li ti ở vùng đuôi mắt, khóe mắt ở vùng rãnh cười thì những làn da khô thì bắt đầu hình thành nhiều li ti và có những nếp gấp.

Má lúm đồng tiền của bạn thời còn trẻ thì rất đẹp nhưng ở độ tuổi 25 – 35 thì không còn đẹp nữa. Những nếp nhăn nhỏ ở vùng đuôi mắt ở thời điểm này vẫn cười là xinh tươi, nhưng ở độ tuổi 25 – 35 không còn là ưu điểm của bạn nữa. Những nếp nhăn đó nó thành những rãnh nhăn tĩnh và làm cho mặt bạn già đi trông thấy như vậy.

Ưu điểm của làn da khô là lỗ chân lông nhỏ nhìn rất đẹp, dễ mến, lịch sự nhưng song song đó da dễ lão hóa hơn, da khô và nhiều nếp nhăn. 

Như vậy, nếu các bạn không chăm sóc tốt thì sau tuổi 35, lúc này ta nhìn lại làn da dầu lại phát huy tối đa tác dụng da căng hơn, ít nhăn hơn và trẻ hơn 

Loại số 3: Làn da hỗn hợp

Da hỗn hợp là da vùng chữ T có dầu và vùng chữ U khô. Đây có lẽ là làn da điển hình nhất người châu Á.

Với làn da hỗn hợp, chúng ta cần phải lưu ý vùng nào da dầu chăm sóc theo kiểu da dầu, vùng nào da khô chăm sóc theo da khô thì đây chính là chìa khóa để bạn chăm sóc da hiệu quả. 

Với làn da hỗn hợp thì không có sản phẩm bôi phù hợp cả hai vùng trên da được. Bạn nên sẽ có nhiều sản phẩm, khi bạn cá nhân hóa được chăm sóc da của mình, những vùng nào đang cần gì, đang thiếu gì thì mình cho điều đấy, da bạn sẽ sạch hơn, đầy sức sống hơn.Lý do sai lầm phổ biến nhất là khi bạn không có đủ sản phẩm mỹ phẩm cho từng vùng da khi chăm sóc tại nhà.

Khi còn trẻ, có thể không đủ kinh tế nhưng sau này khi có điều kiện hơn thì ta muốn lấy lại làn da cũng khó hơn, việc đầu tư chăm sóc da càng sớm càng tốt. Nếu như các bạn không điều kiện thì không sao. Mức chi phí thấp cũng có nhiều sản phẩm rất tốt. Vì vậy hãy hiểu rõ về làn da và chăm sóc da tốt hơn bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết và hy vọng bạn sẽ tìm ra cách để có một làn da khỏe mạnh, mịn màng.

 20,343 total views,  35 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956