Nám da và các lưu ý khi cách trị nám da

Có bao giờ bạn gặp phải nám da, tàn nhang, đồi mồi, thâm sau mũi, đây cũng là những vấn đề về da mà rất nhiều nhiều gặp phải trong đời sống hàng ngày kể cả nam và nữ. Các hiện tượng này đều do sắc tố gây ra, có những loại sắc tố có thể hình thành và mất đi, nhưng có những loại tồn tại lâu theo thời gian. Và nám da điều trị dễ hay khó, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nám da là gì?

Nám là một tình trạng rối loạn tăng sắc tố và không kiểm soát được diễn ra trong cơ thể. Hiện nay có rất nhiều định nghĩa và rất nhiều cơ chế giải thích cho việc nám khác nhau.

Rất nhiều các chị em điều trị nám gặp vấn đề là tình trạng nám tái đi tái lại, gây ra mất niềm tin hoặc nghe theo những lời quảng cáo là có thể trị nám vĩnh viễn thì câu trả lời chúng ta hãy cùng tìm hiểu đến cuối bài viết này.

Cơ chế hình thành nám da là gì?

Lứa tuổi khởi phát của nám thì thường sẽ gặp ở độ tuổi 2X, khoảng 24 – 25 trở lên bắt đầu gặp nhiều, và một trường hợp rất dễ gặp đó là sau khi mang bầu sinh em bé xong thì dễ bị nám hơn do các rối loạn về nội tiết tố.

Màu sắc tố của vết nám so với thâm mụn thì màu của nám sẽ có xu hướng là màu nó hơi nâu đen. Đối với tăng sắc tố sau mụn là một quá trình ngay lập tức, khi bạn vừa nặn mụn xong thì một hai hôm sau sẽ xuất hiện thâm, nhưng nám là quá trình tăng sinh lâu dài. Trong nám sẽ có hai loại sắc tố là: Eumelanin và Pheomelanin, đây cũng là lý do vì sao nám thường màu nâu. Ở đây, việc tăng cả hai loại sắc tố Eumelanin và Pheomelanin, hai màu này hòa lẫn với nhau và tạo thành một cái màu nâu thường thấy.

Tại sao điều trị nám lâu khỏi?

Nhiều người có chuyên môn lại cho rằng nám điều trị không khỏi được. Trong quá trình hình thành Melanin, bên dưới cùng sẽ có tế bào mẹ là gọi là Melanocyte nằm ở lớp màng đáy và nhiệm vụ của tế bào này là sản sinh ra Melanin để bảo vệ da, sắc tố này có nhiệm vụ chính là bảo vệ da, nhiệm vụ tốt cho chính mình nhưng lại không tốt và lợi thế về mặt thẩm mỹ.


Một điều khác rất xa ở nám da so với thâm hay so với tàn nhang, đó là Melanocyte bị rối loạn, có nghĩa là khi Melanocyte đã nhận quá nhiều sự kích thích thì phần đáp ứng lại, tức quá trình sinh ra các sắc tố da sẽ xảy ra sự bất thường.

Độ tuổi của nám thường gặp là sau độ tuổi 25 thì là gặp nhiều nhất. Với các bạn ở tuổi 33 35, nám sẽ điều trị khó hơn rất là nhiều so với 25, bởi vì quá trình rối loạn Melanocyte đã xảy ra quá lâu nên điều trị nó sẽ lâu hơn.

Cách trị nám da hiệu quả

Các tài liệu từ các nghiên cứu từ quốc tế cho thấy việc điều trị nám thành công có tỷ lệ thuyên giảm cao nhất là khoảng 70% – 80%. Có nghĩa là tình trạng nám đã đỡ và duy trì trạng thái ổn định, tiếp theo bạn sẽ phải có các bước skincare và các bạn cần phải có cách để duy trì tiếp tục giữ thành quả vừa đạt được chứ không phải là mình khỏi xong mà mình dừng lại ngay. Thực tế cho thấy việc dừng việc chăm sóc da không giải quyết được tình trạng nám cũng như các vấn đề khác của da.

Các phương pháp trị nám bạn thường thấy nhiều như là: một là ức chế tổng hợp Melanin; hai là làm da khỏe hơn, tăng vận mạch; ba là xử lý các yếu tố giãn mạch xung quanh này; bốn là bảo vệ da; năm là phục hồi da này; sáu là lấy sắc tố. Hiện có rất nhiều các cách kiểu điều trị, tuy nhiên chung quy là nó vẫn không thể xử lý tốt ngày tế bào Melanocyte này nên ta cần thêm thời gian lâu dài và không thể nhanh chóng được.

Những sai lầm thường gặp khi trị nám

Một số sai lầm khi trị nám đã tổng hợp lại được gửi đến các bạn tham khảo khi bắt đầu trị nám

1. Nôn nóng quá

Ghi nhớ là không muốn nóng khi bắt đầu điều trị nám da. Vì như đã đã cập ở trên việc nôn nóng muốn có kết quả nhưng không được lại tạo nên sự stress, từ đó có thể gây ra những kích thích cho tế bào Melanocyte không cần thiết

2. Không theo đuổi phác đồ đến cùng

Nếu bạn không theo đuổi cách điều trị đến cùng thì thực tế chúng ta không những tiền mất tật mang mà còn làm cho các bạn mất tự tin, mất niềm tin. Khi đã quyết định điều trị nám thì vết nám cải thiện, nhưng cần phải theo đuổi lâu dài. Một khi dừng sản phẩm mà da bị lại thì đó là điều vô cùng bình thường.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này.

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề nào hoặc có câu hỏi liên quan đến nội dung hãy để lại bình luận/ comment bên dưới nhé.

 1,469 total views,  3 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956