Phòng tránh được mụn tái phát – 5 Thói quen giúp da sạch mụn

Có thể thấy rằng là khi chúng ta điều trị mụn trứng cá khỏi xong thì đấy là chuyện vô cùng đơn giản, nếu các bạn dùng đúng phác đồ điều trị. Nhưng khỏi song điều trị mụn ổn định xong thì có bị lại mụn hay hết hẳn thì đây là câu hỏi của rất nhiều bạn quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu thói quen để da sạch mụn và cách phòng chống mụn không tái phát.


Có một định nghĩa mới về mụn trứng cá, đó là mụn trứng cá coi như là nhiều cái trạng thái bệnh lý về mạn tính và do đó khi mà các bạn điều trị hết mụn thì không gọi là hết hẳn mụn, mà quan trọng là cần duy trì thành quả đó một cách dài hạn và lâu dài. Có thể bạn sẽ không đồng ý với định nghĩa mới này nhưng thực tế cho thấy nếu như trị mụn xong mà không skincare đúng cách thì cũng mấy chốc bạn cũng sẽ sớm bị mụn trở lại.

Nhiều bạn có câu hỏi giống như: Em điều trị mụn khỏi xong thì em cũng bị tái phát không? Khi điều trị mụn xong thì cần phải có thói quen duy trì chăm sóc da đúng cách. Nếu như mụn là một dạng bệnh lý mạn tính thì hoàn toàn có thể tái phát trở lại. Vậy thì làm thế nào để có thể kiểm soát được mụn và phòng tránh ngăn mụn không thể tái phát? Hãy cùng tìm hiểu 5 thói quen đơn giản sau để giúp bạn kéo dài thành quả sau khi trị mụn đúng cách nhé.

 

Thói quen thứ 1: Vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh sạch sẽ không có nghĩa là các bạn phải kỳ cọ tẩy rửa bằng rất nhiều các loại chất tẩy rửa mà các bạn phải có tất cả các vật dụng xung quanh mình cần sạch sẽ. 

Thói quen là giữ vệ sinh sạch sẽ không chỉ là tắm rửa, rửa mặt, tẩy trang ngày mà ngay cả các vật dụng cơ bản, quần áo, mũ bảo hiểm, chăn ga, gối, đệm… đều phải sạch sẽ, vệ sinh. Đây là các vật dụng mà bạn thường xuyên tỳ vào, áp sát làn da mình vào, đặc biệt là các vật dụng chúng ta sử dụng trong thời gian dài như gối, ga giường… đây sẽ là những nguồn vi khuẩn có thể lây lan lên mặt (vùng má và vùng trán…) trong quá trình bạn sử dụng.

Với nhiều người đi làm sử dụng các dịch vụ xe công cộng, khi dùng chung mũ bảo hiểm, vì vậy rất nhiều người cùng dùng và cùng để lại mồ hôi trên mũ bảo hiểm. Mồ hôi mỗi người lại đọng lại trong miếng vải mũ bảo hiểm, mỗi người lại có những loại vi khuẩn khác nhau và đây là nơi thích hợp của rất nhiều loại vi khuẩn sẵn sàng tấn công làn da của bạn khi tiếp xúc đủ lâu. Khi đội mũ bảo hiểm lúc đi đường, bạn ngồi trên xe liên tục từ 15 đến 20 phút, có những bạn ngồi cả tiếng rồi khán giả khi kẹt xe. Miếng vải  áp lên  da mặt của bạn, đặc biệt da vùng trán liên tục trong 30 phút thì là chất bẩn, bụi bẩn… sẽ làm bít tắc cổ nang lông, từ đó đó dễ hình thành mụn. Hơn nữa, cộng với việc là dễ bị bội nhiễm, mụn sẽ dễ trở thành mụn viêm. Nên sau này hãy cẩn thận hơn khi dùng các vật dụng dùng chung bạn nhé.

 

Thói quen thứ 2: Luyện tập sử dụng Retinoids

Sử dụng Retinoids có khả năng thẩm thấu và ngấm sâu vào trong nội bào, và thậm chí Retinoids có thể ngấm đến tận lớp trung bì để kích thích tăng sinh tầng collagen. 

Retinoids không chỉ giúp bạn kiểm soát mụn tốt, Retinoids còn giúp phòng tránh chống lão hóa và chống oxy hóa da, làm da trẻ ra nhiều hơn, giữ được nét thanh xuân của bạn tốt hơn, đồng thời giảm nếp nhăn.  Đặc biệt đối với những bạn bị mụn trứng cá, các bạn dùng Retinoids là một biện pháp rẻ tiền nhất để duy trì thành quả không bị mụn. 

Tuy nhiên, có một số ít khoảng 10% – 20% các bạn có làn da nhạy cảm và nhiều bạn không thể dung nạp được với cả Retinoids thì có thể hãy tập từ những khoảnh khắc yếu nhất, đơn giản nhất. 

Ví dụ: Retinyl Ester hay là Retinol nồng độ 0,5% hoặc 0,1%. Việc sử dụng nồng độ cao có thể sẽ gây kích ứng da và muốn xử lý da khi dùng không đúng sẽ rất mất thời gian. 

 

Thói quen số 3: Tẩy da chết đúng cách. 

Tẩy chay đúng cách nó khác hoàn toàn với việc tẩy da chết liên tục hay thường xuyên. Bởi vì các bạn cần phải lắng nghe, lắng nghe kỹ làn da của mình. Trong giai đoạn điều trị mụn, thì mụn viêm dùng một loại tẩy da chết khác, mụn ẩn như một loại, nhưng lúc điều trị mụn ổn định rồi thì cái thói quen, cái phác đồ để tẩy da chết đúng cách nó không giống nhau nữa. Các bạn cần phải lắng nghe là da của mình, hôm nào sang bạn nhạy cảm hơn, giảm kích ứng nhiều do các bạn dùng Retinoids nồng độ cao, dùng hoạt chất là chất dễ gây đỏ da giai đoạn đầu thì cần phải giảm tần suất xuống hoặc là giảm nồng độ xuống. Nếu bạn có thói quen skincare khoa học và lâu dài thì nhà của chúng ta có thể có nhiều loại mỹ phẩm, nhưng nếu các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn thì có thể cần dùng một loại đã là quá đủ. 

 

Thói quen số 4: Cân bằng dầu nước.

Cân bằng dầu nước trên da khác với việc dùng dưỡng ẩm, khác với việc dùng serum, cân bằng dầu nước là tổng hợp toàn bộ cái thói quen, từ việc làm sạch, đến việc dùng serum, đến việc dưỡng ẩm, đến việc uống nước, tất cả việc này đi kèm với nhau thì nó mới tạo ra được sự cân bằng dầu nước.

Ví dụ khi uống ít nước, hàm lượng dầu trong tuyến bã đặc hơn, dễ hình thành mụn. Nếu các bạn dùng dưỡng ẩm không đủ da, tiết nhiều dầu hơn cũng dễ gây mụn. Các bạn dùng dưỡng ẩm nhiều quá thì nó cũng gây bít tắc. Hay khi tẩy da chết nhiều quá, da mất đi hàng rào bảo vệ da cũng dễ dàng làm cho da bạn lên mụn.

Cân bằng dầu nước có nghĩa là tổng hợp tất cả kỹ năng, các phương pháp để giữ được độ ẩm cho da, để kiểm soát độ ẩm, kiểm soát bã nhờn. 

 

Thói quan số 5: Lấy nhân mụn định kỳ

Có nhiều bạn tự hỏi có nên lấy nhân mụn hay không? Câu trả lời chính xác nhất là hãy lấy nhân mụn đúng cách. Các bác sĩ da liễu thường không khuyến cáo các bạn tự lấy nhân mụn, bởi vì khi các bác sĩ luôn biết cách để xử lý vô khuẩn, dùng gạc, dùng Betadine, dùng các vật dụng, các liệu pháp để canh không trọn vẹn bộ nhiễm xảy ra. Nhiều bạn nặn mụn thường dùng ngay tay của mình để nặn, đây là cách lấy mụn không tốt bạn nhé.

Lấy nhân mụn đúng cách có nghĩa là các bạn cần phải biết cách vô khuẩn, biết cách lấy mụn một cách triệt để, nhẹ nhàng, không làm thương da, không làm tổn thương phần mềm. Lấy nhân mụn mà tạo ra di chứng, lấy mụn làm cho vết thâm hơn, tổn thương mô mềm hơn thì đó là sai cách mà các bạn làm cho mình dễ bị thâm hơn, dễ bị sẹo.

Lấy mụn đúng cách sẽ giúp cho các bạn làm sạch làn da của mình, tạo ra cái cửa ngõ thông thoáng để các chất trị mụn, dưỡng ẩm có thể dễ dàng đi vào da nhiều hơn.

 

Trên đây là 5 thói quen và phương pháp để giúp cho các bạn duy trì được thành quả trị mụn trứng cá của mình làm cho da mình mịn màng hơn, đẹp hơn. Trong các bài viết tới, bạn sẽ nhận được các bài viết chuyên sâu để bạn có thể hiểu hơn và thực hành tốt hơn việc skincare tại nhà.

 1,247 total views,  1 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956