Rửa mặt bằng nước muối sinh lý nên hay không nên? Có tốt không?

Nhiều bạn sẽ có cùng câu hỏi có nên rửa mặt bằng nước muối sinh lý? rửa mặt bằng nước muối sinh lý tốt không? rửa mặt bằng nước muối sinh lý có sao không? rửa mặt bằng nước muối sinh lý có hết mụn không? rửa mặt bằng nước muối sinh lý đúng cách?

Hôm nay cùng tìm hiểu về chủ đề rửa mặt bằng nước nước muối sinh lý và chọn đúng loại nước muối sinh lý rửa mặt cho từng loại da.

Nước muối sinh lý là gì?
Có rất nhiều bạn lựa chọn các loại nước muối để rửa mặt và tự pha chế cho mình bằng các loại muối thông thường. Nước muối sinh lý đã được tồn tại hàng trăm năm nay.

Những ứng dụng đầu tiên của nó là xúc miệng hay ngậm muối mỗi khi các bạn viêm họng. Thông thường khi bị viêm họng, rát họng thì ba mẹ thường pha cho chúng ta một lọ nước muối để súc họng.

Như vậy, muối có đặc tính kháng khuẩn và sát khuẩn đã được ứng dụng ngay từ xa xưa. Với mỗi một nồng độ muối sẽ có một cái đặc tính khác nhau.

Có 2 loại dung dịch là ưu trươngnhược trương. Đây là hai loại dung dịch chúng ta thường gặp hiện nay.

Ưu trương có nghĩa là nồng độ đặc hơn, nồng độ chất tan đặc hơn trong dung dịch.

Khi bạn uống bò húc này hay uống nước ngọt hay là uống nước mà các bạn cảm thấy nó vị đậm đà thì có nghĩa là dung dịch ưu trương. Hoặc sau khi ăn các loại đồ quá ngọt hay ăn kem ăn đồ ngọt, các bạn thấy rằng mình sẽ khát nước hơn, bởi vì cần có nước để làm trung hòa và làm hòa loãng cái đó thì mới thành dung dịch ưu  trương lại giống như trong dung môi của cơ thể chúng ta.

Nhược trương là tính chất của một môi trường mà nồng độ chất tan nhỏ hơn.

Như vậy, nước muối sinh lý là là nước muối có nồng độ Natri Clorua (NaCl) đúng với cả nồng độ máu.

Nước muối sinh lý có nồng độ là chín phần nghìn, có nghĩa là một lít nước muối mình sẽ có 9 gam được hòa tan vào, và tỷ lệ này phải đúng thì mới được xem là nước muối sinh lý.

Về vị của nước muối sinh lý, các bạn thử nếm xem nó sẽ hơi mặn một chút, hơi hơi mặn rồi và nó không có cảm giác khát nước. Khi bạn mất nước qua đường mồ hôi hay là khi bạn tập thể dục, thể thao nước muối sinh lý dùng để uống để bù nước trong quá trình luyện tập.

Các loại nước muối nước muối hiện nay trên thị trường có những loại nào? 

Loại đầu tiên có thể kể đến là nước muối thường rửa, trên nhãn có thể để nồng độ 0,9%, với nước muối này thì nó không đảm bảo vô khuẩn và không thể được dùng truyền hay tiêm. Công dụng chính là để làm sạch.


Loại số hai, đó là nước muối truyền. Dung dịch truyền tĩnh mạch nhãn phải ghi NaCl 0,9 %.


Ngoài ra, phần đầu của nó nó sẽ có cho các bạn có nút cao su. Tại sao lại như thế? Bởi vì nước muối truyền cần đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn và cao su khi các bạn cắm kim ra và rút kim ra nó sẽ lại đàn hồi lại như cũ để ngăn không cho không khí bên ngoài vào và ngăn không biến dung dịch nước muối sinh lý chuyển từ vô khuẩn thành cái dạng nhiễm khuẩn.

Có nên dùng nước muối sinh lý để làm sạch da mặt hay không? 

Câu trả lời chính xác nhất là các bạn có thể dùng hay không dùng thì phụ thuộc vào tình trạng da mình.

 

Các trường hợp nên dùng nước muối sinh lý để rửa mặt

Trường hợp 1: Da đang có mụn viêm. Trường hợp này, người ta thường dùng nước muối sinh lý để tẩy rửa vết thương và đồng thời phải dùng nước muối truyền để đảm bảo vô khuẩn.

Trường hợp 2: Da có mụn viêm mủ, đang chảy máu, với các bạn có quá nhiều mụn viêm thì các bạn nên là dùng nước muối sinh lý. Các bạn lưu ý là dùng nước muối phải ở dạng sạch nhé, tốt nhất là dạng truyền để làm sạch thì tốt hơn vì vô khuẩn sẽ tốt hơn. Nếu không để ý kỹ phần này các bạn có thể bị nhiễm khuẩn và không tốt cho quá trình trị mụn.

 

Trường hợp 3: Có thể dùng trước hoặc sau thủ thuật xâm lấn. Các thủ thuật xâm lấn có thể kể ra là sau lăn kim, phi kim, Laser CO2, trị sẹo lõm… thì đây là phương pháp gây ra vết thương hở, vì vậy nên dùng các loại nước muối truyền để đảm bảo hơn.

Nếu như các bạn có làn da không có vết thương hở, không nhiễm khuẩn và làn da chỉ có vấn đề mụn ẩn thì các bạn không nhất thiết phải dùng nước muối sinh lý. Các bạn có thể dùng nước sạch để làm sạch da là đã tốt lắm rồi. Nước muối sinh lý chỉ dành cho các vấn đề này thôi.

Trường hợp 4: Đối với trường hợp bạn bị kích ứng hay là bị dị ứng với mỹ phẩm thì các bạn có thể dùng cách rất đơn giản đó là đắp nước muối sinh lý qua một miếng gạc để làm dịu da thì cách này sẽ giúp bạn dịu đi rất tốt. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nó không hiệu quả, các bạn có thể thử nghiệm và thử xem nó có hiệu quả hay không. Nếu hiệu quả trong dùng nước muối sinh lý thì bạn nên làm tiếp đây là một kinh nghiệm hay dùng.

Trên đây là những chia sẻ với các bạn về cách sử dụng nước muối sinh lý trong việc làm sạch da và hy vọng các bạn sẽ có thêm cho mình trang bị những kiến thức để biết cách xử lý các ổ viêm nhiễm trùng và các vết thương hở để ra các bạn có thể đẹp hơn, phục hồi da dễ hơn.

 3,438 total views,  1 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956