Rượu thuốc là gì? Có nên dùng rượu thuốc bắc trị mụn không?

Trong một thời gian dài, rượu thuốc trị mụn được giới thiệu với nhiều công dụng “thần kỳ”, giúp khỏi mụn, hết nám, hết mụn ẩn mụn bọc,.. và sử dụng được cho mọi loại da. Thực sự rượu thuốc trị mụn là gì? Rượu thuốc có tốt không? Ai nên dùng rượu thuốc để trị mụn? Rượu thuốc trị mụn có ưu nhược điểm gì? Rượu thuốc bắc trị mụn có thành phần như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngắn ngày hôm nay nhé.


Rượu thuốc là gì

Rượu thuốc hay còn gọi là rượu thuốc bắc, rượu thuốc đông y… tất cả những tên gọi này cũng chỉ là biến thể để chỉ rượu thuốc. Như tên gọi của rượu thuốc, thành phần chính phải có rượu. Rượu là một hợp chất hữu cơ có hợp chất -OH. Và vì vậy các sản phẩm có nhóm -OH được coi là có tính chất của rượu. Trong hóa học, rượu được phân loại ra nhiều loại, có các loại như: rượu bậc 1, bậc 2, bậc 3, đơn chức, đa chức, rượu thơm, không thơm,…

Một từ khác chúng ta thường hay nghe là Cồn, cồn là một hợp chất hữu cơ, nằm trong dãy đồng đẳng của rượu, như vậy cồn cũng có nhóm -OH trong cấu tạo của mình. Vậy có thể hiểu một cách đơn giản rượu thuốc hay cồn, trong bài viết này sẽ hiểu rượu thuốc là dẫn xuất của Hidrocacbon no.

Các loại rượu các bạn hay gặp nhất như là:

  • Methanol: rượu mang tính độc, chỉ dùng cho công nghiệp.
  • Ethanol: các loại rượu dùng để uống, đây là loại thường gặp nhất.
  • Isopropyl Alcohol
  • Butyl Alcohol

Rượu có đặc trưng gì

Đặc trưng của rượu hay được gọi là cồn là khả năng sát khuẩn, trong dịch bệnh Covid-19, các dung dịch sát trùng tay, sát khuẩn tay, gel rửa tay… đều phải có thành phần này, tên khoa học chung là Alcohol trong thành phần mà các bạn thường thấy ghi trên vỏ hộp hoặc trên sản phẩm.

Vì vậy, khi cho rượu thuốc hoặc cồn vào trong dung dịch chữa mụn, nhờ vậy mà dung dịch trị mụn có khả năng sát khuẩn. Khi da đang mụn viêm, dùng dung dịch cồn này lên thì nó vô tình làm sát khuẩn và loại bỏ vi khuẩn. Cồn ở nồng độ cao thì vi khuẩn không sống được. Cồn còn có khả năng đó là làm sạch da thông qua khả năng loại bỏ dầu thừa, từ đó sẽ làm sạch sâu và làm giảm tắc cổ nang lông, các sản phẩm có chứa cồn khi dùng da các bạn sẽ được sát khuẩn rất tốt, da sạch, và mụn vì thế cũng giảm hẳn một cách nhanh chóng.

Có thể thấy rượu thuốc qua những phân tích ở trên có những lợi ích mà ai cũng muốn để sở hữu một làn da vừa sạch dầu, vừa sạch mụn. Tuy nhiên, mọi thứ đều có 2 mặt của nó, các bạn hãy đọc hết bài viết này để có quyết định của riêng mình nhé, bài này mình phân tích để các bạn hiểu rõ thêm về rượu thuốc chứ không có ý chê bai hay cổ xúy gì đâu nhé, vì các sản phẩm khác nhau sẽ có người phù hợp, người không phù hợp.

Thành phần trong rượu thuốc bắc

Rượu thuốc có thành phần không thể thiếu được, đó chính là Salicylic acid (hay còn được gọi là Beta Hydroxy Acid – BHA). BHA là một dạng axit gốc dầu. Khi tiếp xúc lên da hoạt chất này không hề bị cản trở bởi dầu mà ngược lại có khả năng xuyên qua các lỗ chân lông chứa đầy các bã nhờn, phá vỡ các tế bào chết đang dính vào nhau trong lỗ chân lông, từ đó loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn gây nên mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Ngoài Salicylic axit, người ta hay dùng thêm một loại nữa là Aspirin, đây là các loại thuốc để điều trị các bệnh như đau đầu, sốt, giảm viêm. Aspirin sẽ có có đặc tính đó là bong sừng như là BHA như ít hơn một chút.

Salicylic acid là hóa chất tan rất tốt trong cồn và khi có cồn Axit Salicylic thẩm thấu cổ nang lông sâu,khi BHA ngấm vào cổ nang lông sẽ loại bỏ và giảm ùn tắc. Và đây chính là lý do vì sau khi dùng rượu thuốc thời gian đầu  thì các vấn đề mụn trên da đương nhiên là sẽ khỏi nhanh chóng.

Rượu thuốc trị mụn có tốt không

Theo khuyến cáo của các chuyên gia da liễu, khi dùng rượu thuốc trị mụn một thời gian dài thì có thể xuất hiện những hệ lụy.

Điều đầu tiên là khi dùng rượu thuốc, có thể làm hư hại hoàn toàn hàng rào bảo vệ da. Cồn có thể loại bỏ được dầu, nhưng ngày nào cũng dùng thì cồn có thể sẽ làm hư tổn hàng rào bảo vệ da. 

Ngoài ra, sau thời gian sử dụng rượu thuốc, làn da của những người dùng thuốc da họ sẽ ửng đỏ, tức là nền da đang bong và ngày nào cung bong, nhiều bạn sử dụng cho rằng da bong, nhưng kéo dài một tháng, hai tháng… có thể là  3 tháng và da vẫn cứ bong. Khi thời gian bong kéo dài, lớp đáy của da không đủ khả năng mà ngày nào cũng sinh sản được, vì vậy dùng một thời gian da trở nên cực kỳ yếu và đỏ. Hơn nữa, việc phục hồi da đó vô cùng khó khăn. Nếu điều kiện bình thường của da, điều trị mụn ở các cơ sở y tế, những nơi uy tín hoàn toàn chữa được và không có gì khó, nhưng cơ địa yếu, da yếu rồi thì quá trình phục hồi và chữa trị sẽ lâu hơn rất nhiều.

Điều thứ hai, khi bạn dùng cồn đã làm hàng rào bảo vệ da suy yếu. Hàng rào bảo vệ da, có thể hiểu một cách đơn giản, chính là lớp màng ngoài cùng của biểu bì. Có thể thấy, BHA làm cho da bong liên tục, kích thích kèm rượu, thì da bong nhanh hơn và khi dùng BHA ngày nào cũng sử dụng thì nó còn làm suy yếu hơn. Khi da yếu hơn thì có rất nhiều trường hợp bạn thấy rằng là khi dùng rượu thuốc da bạn yếu hơn, mụn nhiều hơn, nặng hơn. Đó là lý do là có những người da dầu khỏe khi dùng rượu thuốc thì hiệu quả trong trị mụn nhưng một số người dùng lại gây ra hệ lụy hơn.

Trên đây là bài phân tích về rượu thuốc trong quá trình trị mụn, mỗi người có cơ địa, làn da khỏe khác nhau, vì vậy bài viết này hy vọng mang lại cho bạn thêm thông tin về rượu thuốc bắc khi dùng để trị mụn, cũng như những hệ lụy có thể xảy ra nếu như thiếu kiến thức trong quá trình dùng. Hãy cân nhắc kỹ trước khi dùng rượu thuốc cũng như các sản phẩm khác khi điều trị mụn, nếu dùng rượu thuốc trong thời gian dài hãy cân nhắc về thời gian phục hồi da sẽ rất khó khăn khi các bạn sử dụng mà không đạt được hiệu quả như mong muốn. Hãy tham vấn ý kiến của những người có hiểu biết sâu về lĩnh vực để đảm bảo bạn dùng sản phẩm tốt nhất.

 2,223 total views,  1 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956