Trắng da và các yếu tố giúp da bạn trắng hơn

Nhiều bạn tự hỏi tại sao tôi không thể có một làn da trắng sáng thay vì làn da bánh mật hay da ngăm? Nhiều bạn lại tự hỏi tại sao ra mình lại có màu da như thế này? Đây là một chủ đề được nhiều người quan tâm, không chỉ ở thời điểm hiện tại và đã từ trước đây. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Sắc tố da là gì

Sắc tố ra chính là màu sắc chúng ta nhìn thấy hàng ngày nhưng màu sắc này được phản xạ ánh sáng, và tạo ra những màu khác nhau. Ví dụ thử hình dung nếu như trong cuộc sống không có mặt trời thì tất cả sẽ là màu gì? Đó là màu đen. Khi không có ánh sáng thì sẽ không có màu sắc. Chính sự hấp thụ ánh sáng, vật chất tạo ra được cái màu sắc, màu sắc đó phản sáng vào mắt chúng ta tạo ra một màu da. 

Màu sắc của da được quy định bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có hai yếu tố quan trọng nhất để tạo nên màu da đó là yếu tố màu của Melanin và yếu tố về mạch máu. 

 

Sắc tố da thì gồm có những loại nào? 

Như ta đã biết, Melanin có hai loại chính một là Eumelanin và Pheomelanin. Pheomelanin là sắc tố màu trắng, trắng vàng; Eumelanin là sắc tố màu đen, màu xám đen.

Như vậy, chính sự pha trộn về sắc tố da sẽ tạo nên màu của da từ đen đến trắng (mô tả một cách tương đối). Để dễ hình dung hơn, nếu như chúng ta pha tỷ lệ 9:1 tức là chín màu đen với một màu trắng thì màu kết quả vẫn là đen nhưng sẽ bắt đầu sáng sáng hơn. Với tỷ lệ 8 đen và 2 trắng hoặc 5 đen và 5 trắng thì màu sáng hơn bắt đầu xuất hiện, và dần chuyển sang màu nâu.

Bạn có thể quan sát dễ dàng, người Việt Nam có màu chủ đạo là màu nâu, màu vàng, có nghĩa là tỷ lệ trắng và đen tương ứng nhau, khi da càng trắng thì tỷ lệ melanin đen càng ít. 

Với tuýp da trắng như người châu Âu hay là ở khu Vực, Bắc Mỹ, tỷ lệ lượng melanin trắng nhiều hơn melanin đen, nên họ chỉ cần tăng nhẹ màu đen thì tự nhiên da họ sẽ bị loang lổ, đây cũng là lý do giải thích vì sao tỷ lệ tàn nhang rất nhiều ở hai khu vực nêu trên. 

Quay về Việt Nam, người Việt Nam tàn nhang có nhiều không? Câu trả lời là ít bạn nhé. Vì vậy, tàn nghe thường gặp ở những tuýp da trắng nhiều hơn là những tuýp da màu như ở Việt Nam. Đây là lý do tại sao Việt Nam mình bị nám nhiều hơn tàn nhang, một trong yếu tố nhưng không tất cả là vì có sự pha trộn tỷ lệ giữa 2 loại melanin màu sáng và màu tối.

 

Quá trình tạo ra màu da

Quá trình pha trộn giữa 2 loại melanin tạo ra được màu da từ trắng, vàng, nâu, đen. Quá trình tạo ra màu sắc tố còn thêm một yếu tố số hai nữa là yếu tố mạch máu. 

Các bạn sẽ thấy là có những người trắng xanh, có những người trắng hồng hào… Chính sự phân bổ tĩnh mạch và mao động mạch trên da có ảnh hưởng đến màu sắc của da. Nếu như da bạn được cấp máu nhiều, có nhiều mao động mạch thì da bạn rất căng và hồng hơn, hay có thể hiểu là da được nuôi dưỡng và được cung cấp nhiều dinh dưỡng, nên có những người trắng hồng và những người trắng xanh. 

Trắng xanh là sắc xanh nó được tán xạ qua màu sắc của da chuyển thành màu xanh, và màu xanh đó biểu thị cho màu của tĩnh mạng mạch, có nhiều hệ mao tĩnh mạch nhiều hơn.

 

Ảnh hưởng từ Gen và màu sắc của da. 

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, các bạn không thể cải thiện và thay đổi bộ gen của mình được. Trên thế giới có rất nhiều chủng tộc khác nhau,  mỗi chủng tộc lại có một bộ gen quy định màu sắc tố da khác nhau. Mỗi một gen và mỗi một màu da thì lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Không loại da nào có toàn bộ ưu điểm nên mỗi loại da cần sự chăm sóc da khác nhau. 

Nếu như gen quy định của chúng ta đã không có màu da trắng thì các bạn cần phải có sự chăm sóc kỹ hơn nếu các bạn muốn thay đổi màu sắc do tính gen mình quy định. Bạn cần biết là bạn không thể trắng hơn quá mức của bộ gen của mình quy định, có nghĩa là với da của bạn đang màu da hơi vàng thì sẽ trắng sáng hơn khoảng một đến hai tông, chứ đừng mong muốn rằng là trắng sáng như những người mẫu da trắng thì rất là khó. 

Hãy thử nghĩ, nếu như biến đổi màu sắc ra của một bạn có tuýp ra 6 phần màu đen thành một bạn có tuýp da trắng trắng sữa thì thực sự là không thể, nên là chỉ có thể thay đổi trong một ngưỡng giới hạn lượng của gen. Chính vì những yến tố này, nếu các bạn muốn trắng sáng hơn và bạn dừng lại thì nó lại có thể đem lại đi cũ, vì vậy điều trị liên quan đến làm trắng và thay đổi màu sắc của da thì các bạn đương nhiên là phải theo đuổi cho đến lúc bạn không muốn nữa vì khi dừng lại là màu da sẽ quay về màu da gốc vốn dĩ được quy định bởi gen.

 

Ảnh hưởng từ điều kiện sống và màu sắc của da

Như các bạn biết, góc chiếu sáng của mặt trời đến trái đất ở mỗi một vùng khác nhau, ở vùng Bắc Cực thì gốc phiếu sáng là gốc nghiêng, năng lượng sáng ở đất thấp, nên nhiệt độ sẽ thấp. Góc chiếu sáng vùng xích đạo gần như vuông góc nên năng lượng nhận được ở vùng xích đạo gần như tuyệt đối, các vùng xích đạo cực kỳ nóng. Chính vì vậy, mỗi vùng địa lý thì góc chiếu sáng khác nhau, và cường độ nhận ánh sáng khác nhau ở vùng ôn đới, vùng nhiệt đới, vùng hàn đới. 

Một điều dễ nhận thấy là các bạn ở khu vực phía Nam thì sắc da của bạn thường có nhiều màu đen hơn so với cùng ngoài Bắc hay là các khu vực miền núi, các khu vực có hàm lượng tia UV ít hơn thì da cũng trắng hơn. Đây cũng là điều rất dễ hiểu tại sao nhiều bạn chúng ta đi du học nước ngoài, nhiều bạn xuất khẩu lao động hay làm việc lâu ở nước ngoài, đặc biệt ở khu vực ôn đới và hàn đới, thì da của bạn thường trắng hơn, ở các khu vực này cường độ UV thấp hơn. Mẹo nhỏ cho các bạn muốn có một làn da trắng tự nhiên mà không cần tốn kém thì hoàn toàn có thể thay đổi về địa lý, khu vực sinh sống, thay vì sống ở Việt Nam sang một nước ôn đới, hàn đới thì da sẽ trở trắng hơn.

Ở chiều ngược lại, các bạn ở khu vực châu Âu, châu Mỹ lại thích làn da rám nắng của Việt Nam, các bạn lại muốn bay về các khu vực nhiều nắng như ở Việt Nam. Có vẻ bạn thấy ngược ngạo đúng không? Nhưng đây chính là một điều tuyệt vời của tự nhiên, những điều bạn có và không mong muốn lại là điều người khác cực kỳ mong muốn. Vì vậy cứ yêu thích làn da mà chúng ta đang có bạn nhé. Vì da trắng và da bánh mật đều có những nét quyến rũ riêng của chúng.

 

Những điều khác tạo nên màu sắc của da. 

Nhiều thói quen được hình thành cho mỗi người khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, có những người thì thích che chắn khi ra ngoài, có những người thích đi đầu trần, có những người thích ăn cơm, có nhiều không ăn cơm nhiều, có người thích ăn chay và có những người ăn thịt cá… Chính vì các sở thích và nhu cầu của mỗi người khác nhau nên nó cũng tạo ra vô số màu sắc da, vô số hình hài khác nhau. Chính vì thế, yếu tố về chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, lối sống, các sản phẩm gây kích thích và những yếu tố khác đi kèm nó cũng sẽ ảnh hưởng đến cái màu sắc của da bạn. Do đó, nếu như các bạn muốn thực sự nghiêm túc trong việc là làm da sáng và thay đổi làm cho mình được rực rỡ, rạng rỡ hơn thì không những là chúng ta lựa chọn các giải pháp thẩm mỹ, còn có những thay đổi về lối sống, thay đổi về ý niệm hạnh phúc, ý niệm về nét đẹp và thay đổi về thói quen hàng ngày cũng sẽ giúp cho da bạn đẹp hơn.

Hy vọng bài viết này bạn hiểu hơn về làn da của mình cũng như có một góc nhìn mới về trắng da, vì hầu hết phụ nữ Việt Nam muốn da trắng nhưng thật sự bạn thực hiện các biện pháp làm trắng không hợp lý có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da tự nhiên, từ đó có rất nhiều hệ quả phía sau mang lại. Chúc bạn sớm có một làn da như ý nhé.

 1,587 total views,  1 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956