3 Phương pháp lấy nhân mụn cơ bản và hiệu quả

Chắc hẳn nhiều bạn cũng sẽ vài lần tìm hiểu về các cách để lấy nhân mụn, sau đó cũng mày mò để thực hành và bạn sẽ có xu hướng thực hiện bằng những cách đơn giản nhất cũng như tiết kiệm nhất. Thông thường thì các bạn sẽ rất dễ có hành động nặn mụn bằng tay như một phản xạ thông thường, tuy nhiên, bí mật đó là bạn sẽ đẹp cực kỳ nhanh, khi không dùng tay để nặn mụn, bời vì khi thực hiện bằng tay sẽ làm cho mụn bị viêm rất nhiều.

Vậy có bao nhiêu cách để chúng ta có thể lấy nhân mụn? Đâu là cách hiệu quả? Bạn đã từng nghe phương pháp điều trị mụn không cần nặn mụn chưa? Bạn có tin, chúng ta có thể điều trị mụn ngay cả khi hầu như không nặn mụn vậy. Hãy cùng khám phá trong bài viết bên dưới nhé.

Các bạn có thể biết, có rất nhiều cách có thể lấy nhân mụn, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 3 phương pháp thông dụng nhất.

Phương pháp 1: Phương pháp cơ học
Cơ học là phương pháp dùng tất cả các dụng cụ dạng vật lý dùng để lấy nhân mụn ra bao gồm dùng tay, móng tay chính là biện pháp này dùng nhiều nhất. Hoặc dùng que chích mụn, que có hai đầu, một đầu nhọn để chích và tạo lỗ thông và phần phần đầu tròn để tạo áp lực và mụn sẽ đẩy ra. Nhiều bạn cũng từng lấy ngòi bút bi cắm thẳng vào mụn.
Chúng ta dùng tăm bông đó hai cái bông ép vào nhau, tạo lực đẩy cái mụn ra, đây cũng là phương pháp mà một số cơ sở spa sử dụng với tên gọi lấy mụn bằng tăm bông.
Một cách ngắn gọn, phương pháp tạo ra áp lực hay là tạo ra đường thông để những đầu mụn đi ra ngoài đều giúp cho nhân mụn lấy ra thì được xếp chung là phương pháp cơ học.

Ưu nhước điểm của phương pháp cơ học
Ưu điểm của các phương pháp này là đơn giản, dụng cụ có ở khắp mọi nơi chế được từ mọi thứ mà bạn có thể tác động lên vùng bị mụn.

Nhược điểm dễ bị viêm nhiễm, dễ tạo thành sẹo, dễ bội nhiễm và dễ tạo thành vết thâm.

Phương pháp 2: Phương pháp hóa học.
Phương pháp hóa học là phương pháp chúng ta dùng các hoạt chất hóa học, làm thế nào đó để tạo ra đường thông bằng phương pháp hóa học, và giúp cho mụn từ trồi bong ra giúp mụn chín nhanh hơn, gon và se cồi mụn nhanh hơn thì đây gọi là các phương pháp hóa học.

Có rất nhiều phương pháp hóa học để cồi mụn tự trồi ra. Ví dụ chúng ta dùng BHA, hiện nay BHA có rất nhiều sản phẩm trên thị trường và cũng có rất nhiều dung môi (Base) để hòa tan BHA. BHA có thể hòa tan trong cồn, tan trong dầu, có thể tan trong nước nhưng tỷ lệ rất thấp, không đáng kể. Chính vì thế, không phải các dòng BHA nào dùng cũng giống nhau. Ngoài BHA, chúng ta có thể dùng rất nhiều loại khác nhau như AHA, TCA, Retinol dùng đều có thể sử dụng.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là sẽ gom cồi mụn nhanh hơn. Ngoài ra còn giúp bóc tách, nhân mụn nằm ở dưới tầng da rất dày để che phủ đầu mụn. Khi peeling và loại bỏ lớp dày sừng trên bề mặt da thì bóc ra thì mụn có xu hướng trồi lên, đó là cơ chế chung của phương pháp Peel. Còn ngoài, cơ chế thứ ba là làm mất nước xung quanh đầu mụn, khi phần đầu mất nước thì thành phần bên trong chỉ còn mỗi dầu, đầu mụn sẽ chín nhanh hơn và nhân bị đẩy ra ngoài. Đây chính là cơ quan trọng nhất của AHA trong trị mụn.
Chúng ta có thể thấy rằng là có rất nhiều phương pháp dùng hóa học để mụn tự trồi ra khi rửa mặt.

Phương pháp này sẽ rất phù hợp để sở hữu một bộ điều trị tại nhà mà chúng ta không cần phải quá tốn kém khi ra spa và sẽ phù hợp với các bạn bận bịu và không có thời gian thì sóc da, đặc biệt là các bạn có nguồn thu nhập không quá cao và dành cho các bạn có sự nghiên cứu chuyên sâu về da và chăm sóc da (skincare).

Phương pháp 3: Phương pháp quang học
Quang học là dùng các bước sóng ánh sáng, hoặc là dùng các bước sóng của một loại tia nào đó mà điển hình nhất đó là Laser CO2 Fractional. Cơ chế hoạt động tương tự như peel hóa học. Khi dùng CO2 làm bóc tách và làm loại bỏ lớp tế bào sừng già cỗi trên cùng và khi bóc tách ra sẽ làm lộ đầu nhân mụn. Cơ chế CO2 quang học sẽ có nhiều ưu thế khác biệt, không những là giúp trị mụn mà còn giúp da của chúng ta được trẻ hóa, tăng sinh collagen.
Quang học cũng là một phương pháp thay thế cho việc chúng ta dùng vật lý thay thế, thay thế dùng cho phương pháp hóa học, phương pháp quang học cũng có thể giúp lấy mụn dễ dàng.

Trên đây là 3 phương pháp lấy nhân mụn hiệu quả, hy vọng thông qua bài viết này,chúng ta có thể biết cách lựa chọn phương pháp lấy nhân mụn phù hợp với mình.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết và chúc bạn có một làn da đẹp.

 1,563 total views,  1 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956