Cảnh báo 5 trường hợp sau tuyệt đối là không được nặn mụn

Mụn luôn là một vấn đề chiếm nhiều thời gian cho các bạn ở các vùng khí hậu nhiệt đới như nước ta. Thói quen hay táy máy nặn mụn vì các chấm đỏ trên mặt nhìn rất ghét đôi khi lại vô tình mang lại những hậu quả khôn lường. Cùng tìm hiểu năm trường hợp tuyệt đối không nặn mụn, nếu nặn mụn không đúng có thể gây bội nhiễm, dễ viêm, dễ thâm, lâu khỏi hơn mà còn làm cho bạn rất là không tự tin. Cùng DetoxBlancReview tìm hiểu nhé

Trường hợp 1: Mụn đang sưng đỏ

Như chúng ta đã biết, có 3 giai đoạn của phản ứng viêm sưng – nóng – đỏ – đau là giai đoạn 1, sau đó các giai đoạn tiếp theo lần lượt là tạo mủ – vỡ mủ – phục hồi, chung lại có 4 giai đoạn, nếu như mụn đang ở giai đoạn 1 hoặc 2 thì tuyệt đối là không được nặn.

Nếu như mà mụn đang sưng đỏ ở thời điểm hiện tại thì tuyệt đối không nên nặn,   khi nó đang sưng – nóng – đỏ – đau là giai đoạn cấp của viêm, giai đoạn này cơ thể mình đang bắt đầu tạo ra bạch đầu cầu và tăng thành phần khoáng động, tức là mục tiêu sưng-đỏ-đau là thu hút các bạch cầu đến để tiêu diệt các vi khuẩn viêm. Nếu như nặn đúng thời điểm này thì lượng bạch cầu mình chưa đủ,  không chiến thắng được ổ viêm, làm cho phần mụn viêm bị sưng cục hơn. Nếu sưng cục hơn mà hóa mủ và vỡ thì còn tốt, nhưng còn một trường hợp nữa đó là tạo thành mụn chai. Mụn chai được hình thành khi mà mụn viêm giai đoạn sớm, khi có tác động bên ngoài như dùng tay, lúc này  phản ứng viêm bị bùng nổ lên, nhưng nó không thắng được vi khuẩn và bắt đầu bắt đầu chai hóa phần bề mặt da lại để bảo vệ thành cái kén. Bạn sẽ dễ nhận thấy mụn chai thì càng ngày càng dày hơn một tí, sờ vào thì có cảm giác cứng cứng, có trường hợp đau, có trường hợp không đau. Nếu muốn xử lý được mụn chai, bạn phải chích thành một lỗ để cho thoát được cái ổ viêm ra ngoài, tình trạng dễ nhận thấy sau đó là vài hôm sau sẽ bùng nổ viêm hơn và nặn ra dễ hơn.

Trường hợp 2: Các mụn nước và mụn ngứa

Mụn nước và mụn ngứa có thể nó sẽ tự xẹp và hết, vì nó cảm giác ngứa và có ít nước thì bình thường thích cạy ra, điều này vô tình tạo ra đường thông giữa vùng bên trong tay, làm cho mụn sưng mủ. Rất nhiều trường hợp khi mà chỉ có ban đầu là mụn ngứa, sau đó dùng tay để cạy và biến thành cái mụn thực sự, sau đó bộ nhiễm thành trứng cá. Mụn sưng to thì nó sẽ làm cho cái lan tỏa xung quanh và đè nén các nang tuyến bã bên cạnh, làm cho mình cũng dễ mọc mụn mới xung quanh. Nên nếu gặp mụn ngứa, hãy dùng kháng histamin đường uống hoặc là dùng các loại trà thảo mộc… mà thanh nhiệt cơ thể sẽ làm cho mình nhanh xẹp mụn hơn. 

Trường hợp 3: Cơ địa dễ thâm

Khi bạn nặn mụn xong, bạn có thể lấy được nhân mụn đi, phần thâm để lại cực kỳ lâu. Với các bạn bị cơ địa bị tăng sắc tố, cách nhận biết là hãy thử xem sau các buổi nặn mụn tại spa hoặc tự thực hiện, thì các vết thâm để lại có gọi là “kinh khủng” không nhé. 

Những trường hợp bị tăng sắc tố sau viêm trầm trọng thì mình không nên nặn mụn vì có thể để lại di chứng minh rất là đau khổ. Thâm mụn thì đa phần tự hết được, cũng có những trường hợp không hết hẳn mà tạo ra những rối loạn sắc tố, da không đều màu thì tạo nên mất tự tin, vì vậy cố gắng hạn chế cho mình nếu da bạn ở trong trường hợp này nhé.

Trường hợp 4: Khi chuẩn bị đi chơi, đi du lịch 

Khi bạn đi du lịch thì bạn dùng chống nắng rất dày, điều này sẽ tạo ra việc bít tắc và làm cho da dễ bị mụn trứng cá. Nhiều bạn khi đi chơi, da mình bị thâm thâm  đen thì mình lại phải makeup nhiều hơn và khi makeup nhiều mụn lên nhiều thì  càng mất tự tin. 

Trường hợp 5: Khi các bạn không đủ một bộ kit dụng cụ nặn mụn chuyên sâu ở nhà 

Một bộ kit bao gồm que nặn mụn, găng tay, cồn, Betadine, bông hoặc gạc phẫu thuật… các bạn phải đủ dụng cụ như thế này thì nặn mụn mới an toàn được.

Phải có dụng cụ sát khuẩn để nó làm sạch vùng mụn, găng tay sẽ giúp hạn chế cái tay mình tiếp xúc vào mặt, nghiên cứu người ta nói rằng là cái tay mình có rất nhiều vi khuẩn và có thêm dụng cụ nặn mụn nữa thì đỡ phải dùng móng tay, móng tay phải viết tiếp xúc với mặt sẽ lớn hơn nhiều so với diện tích cần tiếp xúc thì có thể làm cho mụn vùng da xung quanh gây tổn thương.

Vậy là chúng ta đã biết 5 trường hợp không được nặn mụn, hãy tuyệt đối là tránh những yếu tố này để cho da mình mụn nhưng mà ít thâm, vẫn trắng và phục hồi nhanh hơn.

Chúc bạn có làn da đẹp!

 18,973 total views,  1 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956