Thứ tự skincare cơ bản cho da mặt dầu, da khô, da hỗn hợp

Nhiều bạn mới hoặc ngay cả những bạn đã skincare được vài tháng nhưng không tìm hiểu kỹ cũng sẽ có những câu hỏi như, dùng serum trước hay dưỡng ẩm trước? Serum Vitamin C trước hay Retinol trước? Vậy đâu là thứ tự các bước dùng sản phẩm trước và sau. Cách phân loại sản phẩm dùng một cách hiệu quả khi dùng trên da. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết ngắn này nhé.

Nguyên tắc 1: Gốc nước trước và gốc dầu sau

Khi thoa gốc nước trước – gốc dầu sau vẫn có thể thẩm thấu được và tạo ra lớp màng phủ, lớp màng chắn để giữ độ ẩm cho da, nước không bị bay đi hết.

Còn nếu các bạn thoa gốc dầu trước thì sẽ giống như các bạn thoa mỡ lên mặt, khi nhỏ nước vào thì không thể thẩm thấu có dầu. Đây cũng chính là lý do tại sao các bạn cần phải rửa mặt sạch trước khi thực hiện các bước skincare.

Nhiều bạn đang trị mụn, hay thoa sản phẩm chống lão hóa, hay dùng các sản phẩm từ C không hiệu quả, lý do chính ở đây là do các bạn chưa làm sạch da mặt. Da mặt đã đổ dầu trước đó, một số bạn 8 giờ rửa mặt nhưng đến 12 giờ các bạn mới bắt đầu chăm sóc da, kết quả là trong 4 tiếng đó da đã có dầu và tạo một lớp màng ngăn giữa da mặt, lúc này nếu các bạn dùng các sản phẩm skincare, bắt buộc các sản phẩm phải thấm qua một lớp dầu nên hầu như các dòng serum HA sẽ không hiệu quả nữa. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn cần phải tẩy trang lại sạch, hoặc làm sạch lại mặt, hoặc dùng khăn ẩm lau lại mặt trước khi dùng và đi ngủ. Bạn nhớ nhé, nếu như bạn đã rửa mặt từ tối nhất, đây là bí quyết mà các bạn không nên bỏ qua, vì nếu không khi dùng các sản phẩm sẽ không hiệu quả, gây lãng phí và tốn kém.

Nguyên tắc 2: Lỏng trước và đặc sau

Nếu chưa skincare trong thời gian ít hơn 3 tháng thì cứ theo nguyên tắc các dạng lỏng trước và đặc sau. Các dạng lỏng đến đặc sẽ là từ dạng xịt, dạng serum, dạng gel, lotion, cream. 

Tuy nhiên vẫn phải tuân thủ là các sản phẩm nước trước –  sản phẩm dầu sau, nên bôi sản phẩm lỏng trước –  dầu sau. Nguyên tắc ở đây là dùng sản phẩm dạng lỏng trước (nguyên chất), và sản phẩm đặc dùng sau, và đây là nguyên tắc gần đúng.

Nguyên tắc 3: PH thấp Trước, PH cao sau

Các bạn dùng các sản phẩm có PH thấp trước. Lấy ví dụ như serum Vitamin C (PH 3,5 – 4,5) kết hợp với serum HA (PH 6 – 7), bạn dùng serum HA trước và mặt mình chưa khô hẳn, sau đó dùng tiếp serum C chồng lên trên thì vô tình làm cho dung dịch loãng hơn và làm giảm nồng độ của Vitamin C, đồng thời là sẽ làm giảm độ PH. Serum C trên nền da ướt (serum HA) thì sẽ làm giảm hiệu quả.

Trường hợp nếu bạn có làn da mỏng, yếu thì lại có thể áp dụng cách vừa nêu được, kết hợp giữa serum Vitamin C và serum HA, với chu trình xoa serum HA trước sau đó đợi gần khô thì thoa serum Vitamin C, cách này khá hiệu quả cho những bạn nào mới dùng serum C nhưng da còn yếu, cách này sẽ làm tăng PH và giảm châm chích. 

Còn đối với các bạn đã skincare trên 6 tháng, da đã quen với serum Vitamin C thì ta dùng Serum Vitamin C trước đợi 5 đến 10 phút thì dùng tiếp serum HA. Cả hai chất này đều được, quan trọng nhất là phù hợp vào tình trạng da của bạn.

Nguyên tắc 4: Treatment thoa trước – Dưỡng ẩm thoa sau

Nếu bạn dùng các sản phẩm treatment / điều trị sau dưỡng ẩm, lúc này dưỡng ẩm sẽ là một lớp ngăn cách giữa da mình với cả lớp sản phẩm điều trị.

Đối với các bạn da yếu, hoặc mới bắt đầu skincare, phương pháp này sẽ áp dụng khi dùng Retinol, Tretinoin, Adapalene trong trị mụn. 

Thứ tự rất đơn giản như sau: Tẩy trang – Sữa rửa mặt – Serum HA – Dưỡng ẩm – Retinol / Tretinoin. Khi theo chu trình này sẽ giúp tạo ra một lớp màn ngăn cách, sản phẩm sẽ ngấm từ từ vào da, rất thích hợp với các bạn mới bắt đầu.

Ngoài ra, chúng ta có thể trộn lẫn giữa Retinol / Tretinoin với dưỡng ẩm, sau đó thoa lên mặt, cách này cũng làm giảm nồng độ xuống, dành cho các bạn mới. 

Khi mới dùng thì nên pha theo tỷ lệ 1:1 hoặc là dùng sau dưỡng ẩm, sau khi dùng quen rồi thì các bạn sẽ bắt đầu dùng tăng lên, không phối kem nữa sẽ làm cho nồng độ tăng lên (vì là còn nguyên). Đây là cách để chúng ta dùng Tretinoin hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này nhé, hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích và chúc bạn có một làn da khỏe mạnh, xinh đẹp.

 1,519 total views,  5 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906895956